Theo sử liệu, hạt giống đức tin đã được gieo rắc trên quê hương đất nước chúng ta với sự hiện diện của một thừa sai vào năm 1533. Công cuộc truyền giáo mới ở trong giai đoạn khởi đầu mà đã bị thử thách nặng nề, với cái chết vì đạo của Chân phước Anrê Phú Yên vào năm 1644. Từ đây Giáo hội Việt Nam phải trải qua nhiều thời kỳ chịu bách hại, có lúc đẫm máu. Có rất nhiều hình phạt dã man để khủng bố tinh thần các thánh Tử đạo Việt Nam, nhưng các Ngài đã anh dũng chịu đựng vì Chúa. Con số thực sự của các vị tử đạo tại Việt Nam không được thống kê chính xác, chỉ biết rằng con số này rất đông. Các vị tử đạo tại Việt Nam cũng rất đa dạng, gồm đủ mọi thành phần trong dân Chúa và ngành nghề xã hội : các Giám mục, Linh mục, Linh mục thừa sai Pháp và Tây Ban Nha, chủng sinh, thầy giảng và giáo dân, có những cụ già và thanh niên, binh lính, thầy thuốc, quan chức….

Giáo hội tuy còn non nớt, còn đang trên đà truyền giáo, nhưng ngày 19.06.1988 Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong lên bậc hiển thánh 117 chứng nhân anh dũng và đưa vào niên lịch chung để mừng kính trong toàn thể Giáo hội vào ngày 24 tháng 11 hằng năm.

Hôm nay, toàn thể Giáo hội Công giáo Việt Nam long trọng mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam, một ngày lễ đem lại niềm vui và có ý nghĩa thúc đẩy người tín hữu Việt Nam, theo gương các thánh mà làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Tại Giáo xứ Gia Nghĩa, Thánh lễ được mừng kính trọng thể vào lúc 5h30, sáng Chúa nhật thứ XXXIII Thường niên.

Trong bài giảng, Cha chủ tế đã gợi nhắc lại thời khắc lịch sử của ngày 19/6/1988 – ngày mà Giáo Hội Việt Nam vinh hạnh có 117 người con ưu tú được tôn phong lên hàng Hiển Thánh. Ngài cũng điểm lại những nét son trong đời sống của một số vị thánh, từ đó mời gọi mọi cộng đoàn hãy học theo tấm gương anh dũng của các Ngài, để can đảm sống và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa trong cuộc sống hôm nay.

Hôm nay cũng là ngày lễ Bổn mạng của Giáo khu I, cộng đoàn Giáo xứ xin được chúc mừng và thêm lời cầu nguyện cho các gia đình trong Giáo khu I. Đồng thời cảm ơn các gia đình trong Giáo khu đã nhiệt tâm với công việc chung của Giáo xứ trong những năm qua. Những mong rằng các gia đình trong Giáo khu và Giáo xứ chúng ta, biết noi gương các Thánh tử đạo, sống Phúc Âm giữa lòng xã hội và làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa.

Một số hình ảnh trong Thánh lễ

BTTGX.