Mẹ có nghĩa là duy nhất

Một bầu trời, một trái đất, một vầng trăng

Mẹ không sống đủ trăm năm,

Nhưng cho ta dư giả nụ cười và tiếng hát

Mẹ có nghĩa là mãi mãi

Là cho đi, không đòi lại bao giờ

Mỗi chúng ta đều có một người mẹ ở trần gian, người đã nuôi ta khôn lớn bằng lời ru ầu ơ và dòng sữa ngọt ngào; nhưng người Ki-tô hữu lại hạnh phúc hơn biết bao, vì Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta một người Mẹ tuyệt hảo, vượt trội trên mọi người mẹ ở trần gian, đó là Đức Maria.

Đức Maria là thụ tạo của Thiên Chúa như chúng ta, nhưng Mẹ đã được Thiên Chúa ban cho 4 đặc ân, trong đó có ơn Vô nhiễm nguyên tội. Tội nguyên tổ do ông Adong và bà Eva đã truyền lại cho con cháu muôn đời. Riêng Mẹ Maria, vì là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đấng cứu Thế, Thiên Chúa đã dành cho Người đặc ân vô cùng quí giá ngay khi Người còn đang trong cung lòng bà thánh Anna, vì công nghiệp của Chúa Giêsu Con Mẹ sẽ sinh ra sau này, Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ Maria tinh tuyền, trinh trắng, không hề mang tì vết. Đức thánh Cha Piô IX đã long trọng tuyên bố tín điều Mẹ vô nhiễm nguyên tội ngày 8 tháng 12 năm 1854, và chỉ bốn năm sau, chính Đức Mẹ đã hiện ra với Bernadetta tại Lộ Đức ngày 25 tháng 3 năm 1858, đã xác nhận: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Mừng kính Lễ Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội hôm nay, xin cho chúng con hiểu được rằng: Thiên Chúa đã yêu thương Mẹ, yêu thương mọi người chúng con và không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được. Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết ngước nhìn lên Mẹ, dù cuộc đời chúng con có muôn ngàn vấp ngã, gian truân.  Xin Mẹ  giúp chúng con và nhân loại biết bước đi trong vâng phục, tin tưởng và cậy trông, như Mẹ đã luôn tuân phục và thực thi ý Chúa, để chúng con cũng được nên Thánh như Mẹ.

Tại giáo xứ Gia Nghĩa chúng ta, Thánh lễ mừng kính Mẹ Vô nhiễm nguyên tội được cử hành vào lúc 5h30, sáng ngày 08/12/2022 do Cha Antôn chủ tế, và lúc 18h00 cùng ngày, do Cha Ambrôsiô chủ tế. Trong bài giảng Cha chủ tế đã gợi nhắc lại mẫu gương sống nhân lành của Mẹ Maria, và 4 đặc ân mà Thiên Chúa đã dành tặng cho Mẹ, từ đó Ngài mời gọi cộng đoàn hãy sống nhân ái, khiêm cung và can đảm từ bỏ tội lỗi, từ bỏ thói hư nết xấu, đặc biệt là trong Mùa Vọng này, để nên mẫu gương thánh đức trong các gia đình, như Mẹ đã là mẫu gương tuyệt hảo trong gia đình Nazaret xưa.

Hôm nay cũng là ngày lễ Bổn mạng của các bà, các mẹ, các chị em trong giáo xứ chúng ta. Mến chúc quý bà, quý mẹ, quý chị em sống một ngày lễ bổn mạng thật tốt lành và sốt sắng; hãy noi gương mẹ và sống Thánh thiện, để được Thiên Chúa thưởng ban Nước trời mai sau.

 

Hôm nay cũng là ngày lễ Bổn mạng của Giáo khu 9. Giáo xứ xin chúc mừng giáo khu 9 nhân ngày lễ trọng đại này, cảm ơn các gia đình trong giáo khu đã tận tình với công việc chung của giáo xứ. Xin Chúa trả công và chúc lành cho những nỗ lực và hi sinh của quý ông bà anh chị em, xin Đức Mẹ luôn nâng đỡ và cầu bầu cùng Chúa, để quý ông bà anh chị em trong giáo khu luôn được bình an.