Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của dân tộc ta từ ngàn đời nay, là món quà tinh thần sâu sắc của mỗi người con đất Việt, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới. Từ buổi “khai thiên lập địa”, tết Nguyên đán Việt Nam đã tiềm ẩn những giá trị nhân văn, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên. Mỗi dịp Tết đến dù ai đi xa, cũng mong muốn được trở về sum họp bên gia đình, quây quần bên bữa cơm ấm áp tình thân, để ôn lại những chuyện vui buồn trong năm cũ, đây cũng là dịp để mỗi người chúng ta tưởng nhớ, tri ân tổ tiên, nguồn cội.

Tết đối với dân tộc Việt Nam quen thuộc nhất là hình ảnh

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh

Tết – trẻ con xúng xính váy áo mới theo bố mẹ chúc tết ông bà, họ hàng, xóm làng và đó được xem là truyền thống đẹp của một dân tộc trọng tình. Sự đoàn tụ và gặp gỡ nhau trước thềm năm mới, không chỉ đơn thuần là để dành cho nhau những lời chúc mừng khuôn sáo; nhưng ý nghĩa của sự gặp gỡ này chính là ta dành chút thời gian gần gũi, thân thương và vô cùng linh thiêng của ngày đầu năm, để biểu lộ tâm tình cảm tạ, tri ân:

– Tạ ơn Chúa, vì muôn vàn Hồng ân chúng con được nhận một cách nhưng không;

– Tạ ơn Chúa, vì đã yêu thương và gìn giữ chúng con trước biết bao cám dỗ và hiểm nguy của cuộc đời;

– Tạ ơn Chúa, vì Giáo xứ của chúng con ngày một lớn mạnh trong vòng tay của Thiên Chúa, Vua Tình Yêu.

Tại Giáo xứ Gia Nghĩa, Thánh lễ Giao thừa được tổ chức vào lúc 20h00, ngày 21  tháng 01, nhằm ngày 30 Tết, do Cha phó Ambrôsiô chủ tế. Trong Thánh lễ Ngài mời gọi cộng đoàn hãy cùng tạ ơn Chúa, đã ban muôn ơn lành cho mỗi gia đình chúng ta trong năm qua, hãy tạ tội với Chúa và xin lỗi tha nhân, vì những thiếu sót của bản thân, để đón chào năm mới với một tâm hồn mới và niềm vui mới.

Thánh lễ minh niên 01 Tết được cử hành lúc 05h30, do cha quản xứ Antôn chủ tế, đồng tế với Ngài có Cha Phaolo. Trong Thánh lễ, Cha chủ tế đặc biệt dâng lời cầu bình an cho các gia đình trong giáo xứ. Sau Thánh lễ Ngài gửi lời chúc Tết đến cộng đoàn, cầu xin Chúa xuân ban muôn hồng ân cho cộng đoàn trong năm mới Quỹ Mão này. Kết thúc Thánh lễ, ông Phero Huỳnh Anh Vũ, đại diện HĐGX gửi lời chúc Tết đến quý Cha, Thầy xứ, quý Soeur và cộng đoàn.

Vào chiều 01 Tết, Cha phó xứ Ambrôsiô sẽ dâng Thánh lễ dành riêng cho các em thiếu nhi. Dĩ nhiên, Cha phó luôn luôn mời gọi các em hãy sống thật ngoan, biết vâng lời cha mẹ, thầy cô, sống thật vui vẻ, hồn nhiên, đặc biệt là trong năm mới này.

Ban truyền thông kính chúc quý Cha, Thầy xứ, Quý Soeur và cộng đoàn năm mới tấn tài, tấn lộc, an khang, thịnh vượng. Kính mời cộng đoàn vui Xuân, nhưng đừng quên tham dự Thánh lễ theo các khung giờ sau:

– Ngày 02 Tết – Kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ. Thánh lễ lúc 05h30 sáng.

– Ngày 03 Tết – Thánh hóa công ăn việc làm. Thánh lễ lúc 05h30 sáng.

Sau Thánh lễ ngày 03 Tết có chương trình quay xổ số lộc xuân. Kính mời công đoàn cùng tham dự !