Ngày 27/9 hàng năm, Giáo Hội long trọng mừng lễ kính Cha Thánh Vinh Sơn, Ngài được mệnh danh là vị Thánh tông đồng của lòng bác ái. Thánh lễ mừng kính Ngài được cử hành trọng thể tại Giáo xứ Gia Nghĩa vào lúc 5h30 sáng thứ 4, sau Chúa nhật XXV Thường niên, do Cha Phê-ro chủ tế. Hôm nay cũng là ngày bổn mạng của quý Ông, quý anh và bổn mạng của ban Caritas trong Giáo xứ, chúng ta cùng hiệp lời cầu xin cho quý ông, quý anh và các thành viên ban Caritas biết noi gương bác ái của Thánh nhân, để các anh chị em thêm nhiệt tâm phục vụ tha nhân, mang lại hơi ấm của tình yêu thương cho những phận người neo đơn cơ nhỡ.

Bác ái là một phần quan trọng làm nên bản chất và sứ vụ của Giáo hội. Thực vậy, bản chất Giáo hội được thể hiện qua một trách nhiệm bao gồm ba hoạt động: rao giảng Lời Chúa, cử hành các Bí tích, phục vụ bác ái. Những hoạt động này gắn kết với nhau không thể tách rời. Đức giáo hoàng Phanxicô nói: “Bác ái là một phần thiết yếu của Giáo hội. Nếu không có bác ái thì không có Giáo hội. Bác ái thể hiện tình yêu của Giáo hội, và Giáo hội tự thể hiện qua bác ái”. Trong Giáo hội, mọi thành phần đều có trách nhiệm thực thi bác ái, nhưng Caritas là tổ chức được Giáo hội giao vai trò đại diện Giáo hội trong lãnh vực này. Với tinh thần đó, ban Caritas Giáo xứ Gia Nghĩa được thành lập.

Ban Caritas thành lập đến đã được 4 năm, với số lượng trên 40 người. Các thành viên trong ban Caritas chọn cách phục vụ trong âm thầm và hi sinh. Các anh chị chia nhau đi khắp mọi ngả đường, thôm xóm, hàng quán, để thu gom phế liệu, nhựa tái chế về bán và gây quỹ. Tất cả số tiền thu được đều dùng để làm từ thiện, nhất là giúp đỡ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, những số phận ra đi mà không có người thân bên cạnh để lo hậu sự. Bên cạnh những hành động thiết thực đó, các anh chị em trong ban Caritas cũng có những giờ kinh nguyện rất sốt sắng, để cầu nguyện cho các linh hồn, và cầu bình an, ấm no cho toàn thế giới.

          * Một số hình ảnh trong Thánh lễ.

BVH-TT: Mỹ Phương